Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 13|ตอบกลับ: 0

โรคที่เกิดจากพยาธิในปลา และสาเหตุของการเกิดโรค

[คัดลอกลิงก์]

163

กระทู้

0

เพื่อน

900

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 7 วันก่อน |ดูโพสต์ทั้งหมด

[url=https://www.bansuanshop.com]กระชังปลา[/url]

[url=https://www.bansuanshop.com]กระชังปลา[/url]

ในการประกอบอาชีพเกษตรกร หรือเลี้ยงสัตว์นั้น เป็นอาชีพที่มีความสำคัญต่อสังคม และวิถีชีวิตของผู้คนมาช้านาน การเลี้ยงปลาก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญในสังคมของเรา และอีกหลายๆ ประเทศ
การเลี้ยงปลาเพื่อขายนั้น จะต้องมีการควบคุมปลาให้โตไว แข็งแรง และปราศจากโรค ดังนั้น เรื่องของการควบคุมโรคจึงมีความสำคัญอย่างมากด้วย โดยโรคในปลาอาจเกิดได้จากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงอาจเกิดจากพยาธิได้อีกด้วย ซึ่งโรคในปลาที่เกิดจากพยาธิมีดังนี้
1. เห็บปลา
พยาธิสายพันธุ์ Argulus สังเกตเห็นจากผิวบนตัวปลา มีลักษณะกลม มีตาเด่น ส่วนของปาก ซึ่งใช้เกาะติดที่ตัวโฮสท์ สามารถย้ายที่ได้อย่างง่ายดาย เปลี่ยนสีร่างกายให้เหมือนกับที่มันเกาะ อาการ ปลาพยายามถูตัวกับสิ่งต่าง ๆ เพื่อที่จะเอาเห็บออก ปลาบางตัวกระโดดเหนือน้ำ เพื่อที่จะเอาเห็บออก เห็บจะดูดเลือดและของเหลวออกจากตัวปลาผ่านทางผิวหนังและเกล็ด บางครั้งเห็บจะเกาะอยู่ที่ครีบ อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผล การรักษาเห็บปลา หนอนสมอ และปลิง คือ Dipterex, Masoten, Dylox หรือ Nequvon ให้ทายาแดง Malachite green หรือ methylene blue ที่แผลทุกแผล หรือใช้ฟอร์มาลีนแช่ปลาเพื่อฆ่าพยาธิ
หนอนสมอ (Lerneosis)
มีความยาวเหมือนเส้นด้าย ความยาว 6-12 มิลลิเมตร กว้าง 0.5-1.2 มิลลิเมตร พยาธิชนิดนี้ตัวเมีย มีหัวคล้ายสมอฝังอยู่ในตัวของโฮสท์ ปลามักจะถูตัวเพื่อครูดเอาพยาธิออก ก่อให้เกิดการระคายเคืองและเลือดไหลตรงที่เกาะ ส่วนที่ยื่นออกมาคือ หนอนสีขาว อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผล หนอนสมอ จะเจาะที่ลำตัวของปลาทำให้ปลาติดเชื้อ และวางไข่บนผิวหนังของปลา ปลาจะมีอาการซึม เบื่ออาหาร ผอมแห้ง กระพุ้งแก้มเปิดอ้า มีจุดสีแดงเป็นจ้ำๆ ตามลำตัว ครีบและเหงือก อาจจะมีอาการอักเสบ การรักษาหนอนสมอ แยกปลาออกจากบ่อ ใช้มาลาไคท์กรีนความเข้มข้น 0.1 ppm. แช่ติดต่อกันประมาณ 5 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 1สัปดาห์
ปลิงใส (Fluke)
เป็นปรสิต มีขนาดเล็ก ไม่มีปล้อง มีขอเกี่ยว พบที่บริเวณเหงือกและเมือกของปลา ถ้าพบบริเวณเหงือก จะสังเกตเห็นกระพุ้งแก้มเผยอเล็กน้อย เหงือกซีด ถ้าพบที่ลำตัว ปลาจะขับเมือกออกมามากผิดปกติ มักพบที่ผิวหรือเกล็ดปลา เป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายหนอน พยาธิที่เกาะกินเลือดกินเนื้อ ปลิงพวกนี้แข็งแรง ควรแช่น้ำเกลือ ด้วยส่วนผสมเกลือ 8 ช้อนชาต่อน้ำ 1 แกลลอน นำปลาใส่ไม่เกิน 10 นาที หลังจากนั้นสามารถใช้คีมคีบหนีบปลิงออกได้อย่างง่ายดาย
โรคอิ๊คหรือโรคจุดขาว
พบได้บ่อยในระยะที่อากาศเย็น อาการที่ปรากฏก็คือ ปลาจะมีจุดสีขาวหรือเทา ขนาด 0.5-1.0 มิลลิเมตร ตามลำตัว เหงือก ครีบ บางครั้งก็จะพบอยู่ใต้ชั้นผิวหนังด้านนอก จะมีจุดขาว เม็ดเล็ก ๆ ปรากฏขึ้นตามตัว เป็นปรสิต lchthyophthirius ชนิดธรรมดาทั่วไป ย้ายปลาที่แสดงอาการออกไว้ในถังกัก ทดลองโดยการแช่น้ำเกลือประมาณ 10 วัน เพื่อฆ่าเชื้อก่อนจะแพร่ไปยังปลาตัวอื่นๆ การรักษาโดยทั่วไป ใช้ฟูราเนสความเข้มข้น 0.1 แช่ 4-7 วันติดต่อกัน
ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงปลาใน กระชังปลา ในบ่อดิน ในบ่อซีเมนต์หรือด้วยวิธีใดก็ตาม หากไม่มีการควบคุมโรคอย่างเหมาะสม ก็ย่อมส่งผลต่อผลผลิตได้อย่างมาก

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-3-19 13:40 , Processed in 0.068015 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120901

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน